top of page

KHI CÀ PHÊ KHÔNG CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ CÀ PHÊ...

“Quán cà phê mà chỉ bán cà phê thôi hả?” Đúng vậy mà cũng không hẳn vậy.


Đúng là mọi thức uống ở Les Monts đều sử dụng nguyên liệu cơ bản là hạt cà phê nhưng mà tụi mình còn có “cà ít phê” – decaf coffee.

Les Monts hiện tại đang có một loại hạt đặc biệt tên là Col. Decaf. Chỉ cần nhìn tên là chắc các bạn đã biết rằng đây là hạt cà phê được tuyển chọn từ Colombia, cụ thể hơn là tỉnh Huila nằm ở phía nam đất nước Nam Mỹ nổi tiếng về trồng cà phê này.

Để các bạn có cái nhìn tổng quát về quá trình làm cà phê decaf (decaffeination process), có tổng cộng 4 phương pháp tách caffein ra khỏi cà phê, gồm sử dụng dung môi hóa chất hữu cơ (đương nhiên là được xử lý để an toàn cho sức khỏe) trực tiếp và gián tiếp, Swiss water và dung dịch CO2. Một lưu ý là quá trình tách caffein chỉ được áp dụng với cà phê nhân xanh (chưa rang) thôi nhé. Col. Decaf tụi mình sử dụng là được xử lý bằng phương thức dùng methylene chloride (hóa chất gián tiếp).


Đầu tiên, hạt cà phê nhân xanh được ngâm vài giờ trong bể chứa nước nóng (gần tới nhiệt độ nước sôi) với mục đích chiết xuất hết caffein ra ngoài. Tuy nhiên điều này cũng làm cho những hợp chất cấu thành nên hương vị của cà phê bị đưa ra ngoài theo. Sau khi quá trình trên kết thúc, hạt cà phê (caffein-free) được đưa ra khỏi bể chứa, lượng dung dịch kia được đưa tới một bình chứa khác để bơm methylene chloride vào. Vì chất này có đặc tính là sẽ chỉ kết hợp với các phân tử của caffein nên sau khoảng 10 giờ đồng hồ, hỗn hợp này được đun sôi để hợp chất giữa methylene chloride và caffein bay hơi hết, để lại dung dịch chỉ chứa hương vị và dầu của cà phê. Kết thúc quá trình là những hạt cà phê ban đầu không chứa caffein được đem ngâm vào dung dịch vừa qua xử lý để có thể hấp thu lại hết những tinh chất ngon nhất vốn có của cà phê.

Tuy methylene chloride có tác động không tốt đến sức khỏe nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với hàm lượng nhiều, lượng chất này được sử dụng trong quá trình xử lý decaf lại thấp hơn nhiều so với mức quy định của Cục quản lý an toàn Thực phẩm và Dược phẩm (liều lượng an toàn là mười phần triệu). Ngoài ra, methylene chloride là chất không màu, dễ bay hơi (ở khoảng 39-40 độ C) cho nên khi hạt cà phê đã trải qua quá trình xử lý decaf cũng như là rang (sử dụng nhiệt độ rất cao khoảng 200 độ C) thì sẽ không còn sót lại chút hóa chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng cả.

Về cơ bản, để cho dễ hình dung thì bạn vẫn sẽ thưởng thức được những ly espresso, latte, phin nâu đá,… với đầy đủ hương vị tuyệt vời, duy chỉ khác ở chỗ là bạn sẽ không còn cảm giác lâng lâng, “hồi hộp như khi gặp người trong mộng” thôi. Col. Decaf của tụi mình để phục vụ cho những ai quá “ghiền” cà phê nhưng có tiền sử bị bệnh về tim mạch hay huyết áp mà vẫn có thể thưởng thức “cà phê” một cách thoải mái hàng ngày mà không cần lo ngại gì tới sức khỏe gì hết vì lượng caffein đã được loại bỏ tới tận 97% rồi đấy.


Để cho mọi người có trải nghiệm mới với dòng cà phê đặc biệt decaf này, tháng 12 tới tụi mình có chương trình tặng 100gr Col. Decaf cho những khách hàng mua từ 1kg cà phê rang sẵn các loại trở lên đấy nhé!


- Les Monts Team -

21 views0 comments

Comments


bottom of page