top of page

ETHIOPIA GUJI - LỊCH SỬ & CÂU CHUYỆN THẦN THOẠI VỀ CÀ PHÊ

Updated: Dec 19, 2020

Mình sẽ bắt đầu câu chuyện về cafe Ethiopia từ câu nói của James Hoffman- tác giả cuốn The World Atlas of Coffee - cuốn sách đầu tiên mà mình được tặng : “Cafe vùng này (Ethiopia) thật sự độc nhất trên nhiều phương diện.” Quả thật, cafe Ethiopia luôn là một trong những loại cafe mà bất kỳ coffee lovers nào cũng chọn để thử đầu tiên. Đây luôn được nhắc đến như là nơi khởi nguồn của cafe thế giới. Khi cầm tách cafe Ethiopia người ta không hề nghĩ là đang uống cafe, mà như đang uống 1 ly trà trái cây dịu dàng, với hương hoa thoang thoảng và dư vị ngọt ngào dễ chịu như mật ong.


Điều gì làm nên điều đặc trưng rất riêng biệt của cafe Ethiopia? Đó là từ vùng trồng với độ cao - thổ nhưỡng cũng như khí hậu tuyệt vời cực kỳ thích hợp cho các giống cafe arabica. Bên cạnh đó còn là giống cafe.. Khi cầm trên tay profile cafe Ethiopia, rất nhiều người thắc mắc: tại sao đa số cafe Ethiopia đều ghi là Heirlooms? Tại Ethiopia, cây cafe được phát triển tự nhiên và người ta nhẩm tính được có 6,000 - 10,000 giống cafe có tại Ethiopia, điều đó dẫn đến việc phân loại giống rất khó khăn & mất thời gian. Vì vậy, người ta nghĩ ra đặt cái tên giống đặc trưng cho cafe Ethiopia là Heirlooms (mình dịch ra tiếng Việt là Gia Truyền hay Kế Thừa). Cái tên này với mình khá hay luôn, vì bạn đang uống ly cafe Gia Truyền - Kế thừa của những hạt cafe đầu tiên trên thế giới. Sàn giao dịch hàng hóa Ethiopia (ECX) sử dụng tên của các địa điểm để mô tả nguồn gốc cà phê cho mục đích phân loại . Đối với cả cà phê hàng hóa và đặc sản, các khu vực trồng cà phê chính được sử dụng để phân loại ECX là Lekemti, Jimma, Limmu, Sidamo Yirgacheffe, với các trung tâm phân phối cà phê mới được thêm vào ở GujiHarrar. Cafe ở Harrar / Sidamo / Yirgacheffe đã được nhắc nhiều. Giống như Yirgacheffe, cà phê từ khu vực Guji trước đây được phân loại cùng với cà phê từ Sidamo, đây thực sự là một phân loại địa lý rất rộng bao gồm phần lớn miền trung và miền nam Ethiopia. Tuy nhiên, cà phê Guji được cho là khá khác biệt so với cà phê Yirgacheffe hoặc Sidamo. Nằm ở phần phía nam của Sidamo, người dân Guji có truyền thống trồng cà phê lâu đời. Họ được gọi là người Oromo. Guji là một trong những khu vực thuộc Vùng Oromia của Ethiopia và được đặt theo tên của một bộ tộc người Oromo. Ai cũng biết câu chuyện chủ đạo nhất về việc khám phá cà phê là về Kaldi và những chú dê nhảy múa của mình. Tuy nhiên, có lẽ ít người được biết Người Oromos ở Ethiopia đã tiêu thụ cà phê hàng thế kỷ trước câu chuyện huyền thoại về Kaldi và những con dê của ông.


…Ngày xửa ngày xưa, Waqa, vị thần bầu trời tối cao, đã trừng phạt một trong những người đàn ông trung thành của mình bằng cái chết. Sáng hôm sau, Waqa đến thăm nơi chôn cất của anh, và những giọt nước mắt rơi xuống. Một loại cây nổi lên từ đất được tưới bởi nước mắt của Waqa, và đó là cà phê. Người ta tin rằng tất cả các loại cây khác đều được tưới bằng mưa, nhưng cà phê là nước mắt của Chúa. Cà phê luôn có màu xanh. (Lưu ý bên: Điều này được cho là có thể vì Coffea là cây thường xanh lâu năm). Trong truyền thống Oromo màu xanh lá cây tượng trưng cho khả năng sinh sản mà qua đó, vị thần tối cao, Waqa thể hiện mình với mọi người. Do đó, cà phê có giá trị đặc biệt trong văn hóa Oromo (Gole et al. 2013).


Giờ đây, các chuyên gia cà phê trên khắp thế giới đang nhận ra rằng Guji, như một vùng cà phê riêng biệt & có sự khác biệt đáng kể so với các khu vực lân cận của nó, như Sidamo và Yirgacheffe. Cafe Guji đã đạt được danh tiếng chính vì profile hương vị độc đáo và khác biệt đó. Kế thừa những tinh hoa từ các yếu tố đã kể bên trên từ thế hệ trước mang lại, cà phê vùng Guji rất complex, cân bằng có hương nhẹ nhàng của một đóa hoa nhài, một chút thơm nồng của sả, berry chín, chút nhấn nhá của citrus và hậu vị của mật ong ngọt dịu rất tinh tế. Riêng đối với cafe vùng Guji, rất dễ dàng để trải nghiệm bằng nhiều cách pha như pour hay ngay cả espresso.

Tại Les Monts, “không thể thua thiệt” những anh em trong gia đình Ethiopia như Yirgacheffe & Sidamo, cafe vùng Guji tụi mình có cũng đủ 2 loại sơ chế ướt & khô để mọi người có sự trải nghiệm đấy nhé!


- Les Monts Team -

167 views0 comments

Comments


bottom of page