top of page

N. KOCHE - CẢM QUAN & ĐÁNH GIÁ

Updated: Dec 19, 2020

James Hoffman có một câu nói khiến tụi mình khá tâm đắc, đó là “cafe vùng này (Ethiopia) thật sự độc nhất trên nhiều phương diện”. Nếu nói ko ngoa rằng, hiếm có người uống cafe “specialty” trên thế giới lại chưa thử ly cafe từ Ethiopia và nó luôn là bắt đầu của câu chuyện dẫn dắt của hành trình trải nghiệm cafe thế giới của đại đa số coffee lovers. Nhắc đến Ethiopia, là hầu như đều nghe nhắc đến vùng Yirgacheffe. “Thời” mới chập chững bán cafe, đi đâu cũng nghe mọi người hỏi “oh, có Ethi Yirgacheffe ko?” “ có Ethi Kochere ko?” , câu hỏi gần như mặc định đến mức luôn song hành với “vụ này có Gesha Panama ko?”..


Vậy thì Ethi Yirgacheffe hay Kochere là cái thứ cafe gì mà “dân chơi” ai cũng hay hỏi.. có gì đặc biệt và hấp dẫn?


Như đã nói ở trên, cafe ở Ethiopia vô cùng đặc biệt, nó không hề giống với bất kỳ loại cafe nào khác trên thế giới, ngay cả bản thân cafe của Ethiopia cũng đều có sự khác biệt rất riêng cho từng loại. Rất khó để miêu tả khái quát hương vị của cà phê Ethiopia. Mỗi vùng đều có những hương vị đặc trưng riêng, có thể thay đổi theo từng nông trại, từng mùa. Thêm vào đó, phương pháp chế biến (ướt / khô) và mức độ rang có thể làm thay đổi đáng kể những điểm nổi bật nhất định ngay cả từ cùng một loại hạt. Nhưng bản chất chung do độ cao - thổ nhưỡng - khí hậu của Ethiopia vẫn thể hiện điểm chung là hương vị & mùi trái cây chín vô cùng nồng nàn & quyến rũ.

Ngay như khi chọn đề tài tiếp tục viết về cafe Ethiopia Kochere này, team Les Monts cũng đặt lên bàn cupping 2 mẫu sơ chế khô : N.Konga & N.Kochere để so sánh, tìm ra điểm khác biệt để có thể giới thiệu 1 cách dễ hiểu nhất với coffee lovers. Nếu N.Konga được xem là cô nàng hoang dã - sexy với acid sáng, có thể làm wake up bạn ngay lập tức, thì N. Kochere có vẻ “hiền dịu” hơn, nhưng cũng tiềm ẩn vẻ đẹp chực chờ bùng nổ nhưng vẫn còn nét đằm thắm với body dày dặn hơn. Sau ngớp đầu tiên, hương vị không quá bùng nổ, nhưng lại chậm rãi trôi vào vòm miệng tất cả những gì mà “em ấy” cần thể hiện: hương hoa thoang thoảng, 1 chút berries, cam bergamot, thoáng chút lemongrass thậm chí xíu spicy của anise, vị ngọt hậu của lychee & molasse sẽ làm bạn lưu luyến..

Điều gì tạo nên sự khác biệt cũng như tên gọi Kochere từ đâu? Hãy đợi tiếp phần sau về cafe Ethiopia sẽ được tụi mình viết tiếp nhé...

Tụi mình vẫn để cả 2 mẫu N.Konga lẫn N.Kochere trên kệ chờ bạn tới khám phá, so sánh... để hiểu thêm về những gì tụi viết ở trên, bạn nhé!

- Les Monts Team -

18 views0 comments

Comments


bottom of page