top of page

NGUỒN GỐC & ĐẶC TÍNH CỦA HẠT N.KONGA - ETHIOPIA

Updated: Dec 11, 2020

TÊN KONGA CÓ TỪ ĐÂU? Cafe Konga được lấy tên dựa theo tên của Hợp Tác Xã KONGA ở Ethiopia, cái nôi của cafe thế giới, có hơn 1.1 triệu người trồng cafe ở khắp đất nước, họ liên kết với nhau, để tạo thành các Hợp Tác Xã của từng khu vực. Tất cả các hợp tác xã ở Ethiopia lại thuộc Liên minh của khu vực để phân loại, bán và xuất khẩu cà phê. Sứ mệnh của hợp tác xã một phần là giúp ổn định chất lượng cafe, tạo sự đồng nhất, bên cạnh đó là giúp đỡ (bằng lợi nhuận) cho cộng đồng của vùng như xây dựng, cải tạo, trang bị các vật dụng cho trường học…. Hợp tác xã Konga, bao gồm hơn 1500 nông hộ ở các nông trại nhỏ vỏn vẹn tầm 1.25 hecta, đa số là vùng đất núi lửa, được thành lập vào năm 1975, nằm ở độ cao 1850m so với mực nước biển, ở trung tâm của Yirgacheffe, được coi là một trong những hợp tác xã thành công & nổi tiếng trong khu vực, họ có nhà máy sơ chế được tổ chức rất bài bản & tốt. HTX Konga nằm trong mạng lưới các hợp tác xã ở vùng Yirgacheffe thuộc Liên hiệp Các Hợp tác xã Nông dân Cà phê Yirgacheffe (YCFCU). Nó bắt đầu với một nhóm gồm 275 phụ nữ và 1.000 nam giới, nhưng nay đã phát triển gấp 3 lần lên gần 4.000 thành viên. HTX Konga đạt được sự thành công và nổi tiếng trong khu vực như hiện nay là do sự chăm chút & tỉ mỉ trong từng khâu, từ thu hoạch, đến sự liên tục cải tiến quá trình chế biến của các nông hộ.


TẠI SAO CAFE KONGA LẠI NGON & NỔI TIẾNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI? Cafe Ethiopia vùng Yirgacheffe nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ hương vị đặc trưng riêng như hương hoa, hương vị trái cây và quả mọng sấy khô. Điều đó nhờ vào sự đa dạng đáng kinh ngạc có sẵn trong các cây cà phê hoang dã vốn là sự pha trộn giữa các giống lai Typica bản địa của các giống cũ được chọn từ rừng và sau đó được nông dân mang về gieo trồng trong vườn của họ. Như đã đề cập trước đây, Ethiopia là quê hương của cà phê. Có hơn 6000 loại cà phê, vì vậy khó có thể nhận ra sự khác biệt của chúng qua hình dáng và hương vị. Vì vậy, tất cả chúng đều có tên chung là "Heirlooms". Để phân biệt dễ dàng hơn, ECX có một danh sách cụ thể gồm các nhóm giống khác nhau biến thể theo khu vực. Chẳng hạn như Konga của chúng tôi, giống trong profile được ghi nhận là Welencho, có nghĩa là cà phê này đến từ vùng Borena, hoặc chi tiết là vùng cà phê Yirgacheffe. Bên cạnh đó là sự đầu tư công sức không ít trong thu hái (lựa chọn trái chín), sơ chế nhằm đạt được sản phẩm tốt nhất của nông dân trong vùng.

CHÍNH VÌ NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT KỂ SƠ Ở TRÊN, nên 6 năm qua, Konga luôn có mặt trong list beans của COMCO - Les Monts. Qua 6 năm, chất lượng - hương vị được chúng tôi ghi nhận và đánh giá không những ổn định về chất lượng mà càng ngày Konga càng tốt hơn. Hương hoa và trái cây cực kỳ nổi bật của cam quýt, dâu, đào, acid sáng - “thanh lịch" , dễ chịu, body mềm mại, hậu vị ngọt rất tinh tế.


Mời bạn đến Les Monts, để cùng cảm nhận & trải nghiệm “chất’’ riêng của cô nàng hoang dã - sexy KONGA nhé.


- Les Monts Team -


105 views0 comments

コメント


bottom of page